Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công trình thủy lợi Tà Pao

Ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy lợi Tà Pao trên địa bàn huyện Tánh Linh và làm việc với huyện Đức Linh về triển khai thi công các hạng mục còn lại của dự án. Đây là công trình thủy lợi mong ước từ lâu nay của nhân dân hai huyện Tánh Linh và Đức Linh (Bình Thuận).

Công trình thủy lợi Tà Pao được đầu tư xây dựng từ năm 2010 và là một trong những công trình có quy mô lớn nhất tỉnh, kỹ thuật phức tạp. Với tổng mức đầu tư 2.128 tỷ đồng và tổng diện tích hơn 1.400 ha, trong đó công trình đầu mối hơn 500 ha, hệ thống kênh mương trên 950 ha.

Công trình thủy lợi Tà Pao sẽ cung cấp nguồn nước tưới tự chảy cho hơn 20.000 ha đất nông nghiệp ở hai huyện Tánh Linh, Đức Linh và cấp nước sinh hoạt cho 150.000 dân trong vùng dự án. Đồng thời, công trình này sẽ kết hợp phát triển mạng lưới giao thông nông thôn và xây dựng các khu dân cư mới trong vùng thung lũng sông La Ngà. Khi hoàn thành sẽ nâng hệ số quay vòng sản xuất, từ 1,32 lần/ năm lên gần 3 lần/ năm, đưa tổng diện tích gieo trồng trong khu vực lên khoảng 50.000 ha, sản lượng 180.000 tấn/năm (gấp đôi so với trước khi có công trình thủy lợi).

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Thuận cho biết, công trình Đập dâng Tà Pao đã hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 6 năm triển khai. Tuy nhiên, phần còn lại là hệ thống dẫn nước kênh chính Bắc và kênh chính Nam vẫn đang được thi công tiếp. Hiện, kênh chính Bắc đã thi công được gần 22 km, bằng các tuyến kênh hiện trạng của địa phương đã tiếp nước cho các khu tưới trạm bơm với diện tích 3.289 ha, và mở rộng phục vụ tưới cho 2 xã Đức Phú (huyện Tánh Linh), Mê Pu (huyện Đức Linh) với diện tích 1.010 ha. Bên cạnh đó, kênh chính Nam đã thi công được 24 km và các công trình kênh; đã phát huy tưới tự chảy cho 3.367 ha (thay thế dần cho các trạm bơm điện) và tạo nguồn cho 13.476 ha.

Theo ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, so với yêu cầu tiến độ thi công hệ thống thủy lợi Tà Pao thực hiện còn chậm, chưa đáp ứng được kế hoạch đề ra. Một phần nguyên nhân là do công tác tổ chức thi công của các nhà thầu chưa tốt, chưa tập trung đầy đủ lực lượng, phương tiện để thi công và các khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải tỏa chưa được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, cũng như khai thác tối đa hiệu quả sử dụng dự án, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét chấp thuận cho phép bổ sung hạng mục kênh N3B (kênh tiếp nước vào hồ Biển Lạc) vào dự án đầu tư để cấp nước cho kênh tiếp nước Biển Lạc- Hàm Tân; chấp thuận chủ trương cho gia hạn thời gian hòa thành các gói thầu của kênh chính Bắc và kênh chính Nam (còn 4 gói thầu)…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, công trình thủy lợi Tà Pao là công trình hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển cả khu vực phía Nam của tỉnh Bình Thuận.

Để sớm hoàn thành toàn bộ dự án, tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư, cùng hai huyện Tánh Linh và Đức Linh chủ động phối hợp với nhau một cách thường xuyên, chặt chẽ nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công và đảm bảo giải ngân vốn đã được phân bổ; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với diện tích còn lại của kênh chính Bắc và kênh chính Nam… sớm đưa toàn bộ công trình vào hoạt động để góp phần chống hạn cho hai huyện Tánh Linh và Đức Linh.

 
Nhadattanhlinh.com theo Nguyễn Thanh (TTXVN)

Gửi phản hồi